Created by potrace 1.14, written by Peter Selinger 2001-2017

Hướng dẫn món ăn ngon ngày tết

  • Cùng đón không khí xuân ngập tràn khắp nơi cùng những món ăn ngon ngày tết thì còn gì hạnh phúc bằng. Công ty TKT Maids xin giới thiệu với mọi người một số món ăn tham khảo giúp bữa ăn ngày tết thêm phong phú và hấp dẫn hơn. Những người giúp việc TKT Maids hãy lưu ý, chuẩn bị những món ăn ngày Tết cho gia đình Chúc mọi người ngập tàn niềm vui trong những bữa ăn ngày xuân.

    mon an ngay tet

    Hình ảnh: món ăn ngày tết

    1. MĂNG KHÔ HẦM XƯƠNG

    Đây là món ăn khá phổ biến của cả 2 miền Nam, Bắc. Món ăn nhẹ nhàng, dân dã và mang đậm không khí ngày tết với măng khô.

    Nguyên liệu:

    Măng khô, hoặc măng lưỡi lợn

    200

    g

    Xương lợn có lẫn xương và thịt

    400

    g

    Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu

    vừa đủ

    Hành lá và rau mùi thái nhỏ

    vừa đủ

    Hành hương

    vừa đủ

    Cách làm:
    Công đoạn ngâm và luộc măng nhiều là lâu nhất  nhưng bù lại bạn sẽ có món ăn ngon ngày tết trong mâm cỗ hoặc bữa cơm gia đình.

    • Ngâm măng trong nước lạnh, cắt bớt đoạn già, xé măng thành từng sợi vừa ăn.. Thỉnh thoảng thay nước ngâm măng nhiều lần
    • Đun nồi nước sôi, thả măng vào luộc qua. Đổ măng lên rổ cho ráo nước.
    • Xương lợn luộc sơ qua, đổ bỏ nước luộc xương.
    • Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, đổ măng vào xào, thêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, tí hạt tiêu. Đun tầm 5 phút.
    • Sau đó thêm xương lợn, đổ nước lạnh ngập mặt xương và măng.
    • Đun sôi đến khi măng và thịt mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
    • Tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi đã thái nhỏ. Múc ra bát dùng nóng với cơm.
    ngâm măng trước khi xé nhỏ

    Hình ảnh: ngâm măng cho mềm trước khi xé nhỏ – món măng khô hầm xương

    luộc sơ bộ xương với nước

    Hình ảnh: luộc sơ bộ thịt với nước – món măng khô hầm xương

    Hình ảnh: món măng khô hầm xương

    Hình ảnh: luộc thịt với măng – món măng khô hầm xương

    Hình ảnh: cho gia vị vào món ăn - măng khô hầm xương

    Hình ảnh: cho gia vị vào món ăn – măng khô hầm xương

    Cho rau màu và chút tiêu vào là sẽ có ngay một nồi măng hầm thật ngon

    2. GỎI THẬP CẨM RAU CỦ

    Đây cũng là món mà khách hàng sử dụng dịch vụ giúp việc nhà của TKT thường yêu cầu những người giúp việc gia đình khi dịp Tết đến xuân về vì ăn rất mát, phù hợp cho những ngày lễ tết có quá nhiều thịt, cá, protein.

    Phần 2, tiếp tục chúng ta chuẩn bị món ăn ngày tết cùng với với TKT bằng món: GỎI THẬP CẨM RAU CỦ

    Nguyên liệu:

    tai nấm mèo

    10

    miếng

    đậu phụ

    1

    miếng

    chả lụa chay

    100

    g

    cà rốt

    1

    củ

    dưa leo

    1

    trái

    trái thơm

    1/4

    quả

    chuối sứ

    200

    g

    rau húng cây

    10

    g

    húng lủi

    10

    g

    mì vàng

    1

    vắt

    đậu phộng rang vàng.

    50

    g

    Nước chấm: 10 củ kiệu khô, 10g ớt tươi, 1/4  góc thơm, 1 thìa cà phê nước tương, 1/4  thìa cà phê bột ngọt.

    Cách làm:

    • Đậu phụ chiên vàng, xắt sợi. Nấm mèo ngâm nước nòng cho nở, rửa sạch, xắt sợi. Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím băm, cho nấm mèo, đậu phụ vào xào với nước tương, muối, tiêu. Để nguội.
    • Cà rốt gọt vỏ, bào sợi, bóp muối, vắt ráo, ướp với giấm, đường, tiếp tục vắt ráo. Thơm rửa sạch, xắt sợi. Rau thơm nhặt bỏ gốc, rửa sạch, xắt nhuyễn. Mì vàng chiên, để nguội. Dưa leo bỏ ruột, xắt sợi, bóp muối. Bắp chuối sứ bào sợi. Chả lụa chay xắt sợi. Đậu phộng giã nhỏ.
    • Nước chấm: củ kiệu khô, ớt tươi giã nhuyễn. Thơm vắt lấy nước cốt. Cho nước thơm vào hỗn hợp vừa giã, cho thêm đường, nước tương, bột ngọt hòa đều.
    • Cho hỗn hợp ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên, khi ăn trộn với nước chấm.
    Hình ảnh: gỏi thập cẩm

    Hình ảnh: gỏi thập cẩm rau củ

    3. RAU MUỐNG NGÂM CHUA NGÀY TẾT

     Đây là món ăn dân dã nhưng không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền dân tộc.

    Hình ảnh: rau muống ngâm chua - món ăn ngon ngày tết

    Hình ảnh: rau muống ngâm chua – món ăn ngon ngày tết

    Chọn loại rau muống hột, không quá già. Nhặt sạch lá, thái khúc và rửa sạch. Nấu nồi nước thật sôi có pha ít muối, cho rau muống vào chần sơ qua. Khi vừa héo thì vớt ra, cho vào nước lạnh rồi đặt tiếp vào thau nước đá để rau muống xanh và giòn. Cho hỗn hợp giấm, đường và nước lạnh vào nồi và đun sôi theo tỷ lệ 1,5 giấm, 1 đường, 1/3 nước.

    Cho rau muống vào lọ thủy tinh, đổ nước giấm đã để nguội vào vừa ngập hết rau, dùng thanh cật tre gài lại là được. Rau muống ngâm được ăn không với cơm trắng hoặc ăn kèm với thịt kho tàu đều ngon miệng.

    4. THỊT LỢN NGÂM NƯỚC MẮM

    Thịt để chế biến món này là ba rọi hoặc thịt mông, vừa có da vừa có mỡ. Chọn thịt thật tươi, đem rửa sạch rồi thái thành miếng dài và luộc chín. Không nên luộc mềm quá, thịt vừa chín đến vớt ra ngay và ngâm vào đá lạnh. Nước mắm chọn loại ngon, nhiều đạm. Nấu nước mắm với đường theo tỷ lệ một chén nước mắm, một chén đường. Trong khi nấu nhớ khuấy liên tục để đường tan hết, nước mắm sôi, tắt bếp và để nguội.

    Hình ảnh: thịt lợn ngâm nước mắm - món ăn ngon ngày tết

    Hình ảnh: thịt lợn ngâm nước mắm – món ăn ngon ngày tết

    Lấy một hũ thủy tinh rửa sạch, lau khô. Cho thịt vào, ớt, tỏi thái lát cho vào, đổ nước mắm đã nấu vào cho vừa ngập thịt. Dùng thanh cật tre cài lại trên mặt để thịt không bị trồi lên. Ngâm trong khoảng một tuần thì dùng được. Thịt lợn ngâm nước mắm có thể cất giữ được cả tháng.

    Với những món ăn đơn giản ngày Tết, công ty vệ sinh TKT Maids rất hy vọng những nhân viên dịch vụ giúp việc chuyên nghiệp sẽ thực hiện các món ăn được như ý, mang lại sự hài lòng và vui vẻ cho khách hàng.

    Facebook Comments