Thực đơn cơm trưa văn phòng

Cuộc sống văn phòng vô cùng bận rộn, nhiều bạn chỉ kịp ăn vội vào những giờ nghỉ trưa ít ỏi. Tuy nhiên, bạn cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và đầu tư hơn vào những bữa ăn trưa để cuộc sống văn phòng của mình thêm phong phú và hoàn thiện hơ nhé. Dưới đây, TKT Maids gợi ý cho bạn một số thực đơn cơm trưa văn phòng.

Thực đơn thay đổi theo ngày, bạn có thể tham khảo để áp dụng và chuẩn bị cho những ngày khác nhau trong tuần. Sự kết hợp này sẽ tạo nên những bữa cơm trưa ngon miệng, đầy đủ năng lượng cho một ngày làm việc. Bạn nhớ tham khảo nhé, TKT Maids luôn hi vọng và mong muốn đem lại những thông tin hữu ích và thiết thực nhất cuộc sống.

1. Tầm quan trọng của bữa ăn trưa tại văn phòng

Nhiều bạn trẻ thường có quan niệm chỉ bữa ăn sáng mới quan trọng, bữa ăn trưa có thể ăn hoặc không ăn; nó cũng không gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đến cơ thể. Tuy nhiên, bữa trưa cũng đóng vai trò quan trọng không kém, bạn có thể ăn ít nhưng đừng bỏ bữa. Bởi lẽ, bữa trưa cũng góp phần cực kì quan trọng trong việc duy trì năng lượng cho cơ thể trong suốt một ngày làm việc và học tập.

Thời gian nghỉ trưa khoảng tầm 1 – 2h đồng hồ, trong lúc này bạn cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng bằng những bữa ăn để củng cố nguồn năng lượng trong khoảng thời gian còn lại trong ngày.

Tuy nhiên, việc lựa chọn một bữa trưa đúng cách không hề đơn giản, nhiều bạn sẽ lựa chọn các quán cơm văn phòng quen thuộc, có bạn sẽ lựa chọn nấu tại nhà để đảm bảo an toàn và đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Dưới đây là một số món ăn mà TKT Maids muốn giới thiệu đến bạn:

2. Thực đơn cơm trưa văn phòng số 1: Cơm + Gà kho xả ớt + rau muống xào tỏi

Đến với thực đơn đầu tiên, bao gồm: Cơm, gà kho xả ớt, rau muống xào tỏi

Gà kho xả ớt hay rau muống xào tỏi đều là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam; và xuất hiện nhiều trong các bữa ăn gia đình hằng ngày. Do đó, đến với thực đơn đầu tiên, TKT Maids muốn gợi ý ngay cho bạn những món ăn quen thuộc này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • 300 – 500g Thịt gà (ức, má đùi hoặc đùi gà)
  • Xả, ớt, tỏi
  • Rau muống
  • Các gia vị nêm nếm như: muối, hạt nêm, dầu hào, đường, nước mắm, bột nghệ, bột ngọt,…
Tiến hành sơ chế:
  • Thịt gà cắt khúc hoặc lúc mua bạn có thể nhờ người bán cắt hộ. Rau muống nhặt khúc vừa ăn. Rửa sạch thịt gà và rau muống.
  • Xả, ớt, tỏi giả nhuyễn hoặc băm nhỏ. Tỏi bạn chia làm hai, một phần để kho gà, một phần để xào rau muống
  • Ướp thịt gà với xả, ớt, tỏi băm nhỏ, ½ muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng bột nghệ, ½ muỗng đường (nếu bạn không thích sử dụng đường có thể không cho vào nhé)
  • Ướp thịt gà trong khoảng 30 – 45 phút, cho thịt ngắm đều các gia vị.
Chế biến:
  • Gà kho xả ớt

+  Bắc nồi dầu lên bếp, có thể cho thêm tỏi vào khử (hoặc lượt bỏ bớt bước này; tùy sở thích của bạn).

+  Cho gà vào chảo, đảo đều cho đến khi thịt gà săn lại, sau đó thêm ½ chén nước (có thể sử dụng nước dừa để vị thêm đậm đà); đậy nắp và kho trong vòng 15 – 20 phút.

+ Thêm vào khoảng 1 muỗng nước mắm, nêm nếm vừa đủ vừa ăn với khẩu vị của mình.

+ Tắt bếp và món ăn của mình đã hoàn thành

Gà kho xả ớt
Hình ảnh: Gà kho xả ớt
  • Rau muống xào tỏi
    • Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi, cho một xíu muối, chờ nước sôi bạn cho rau muống vào và tiến hành luộc trong vòng vài phút.
    • Tắt bếp, vớt rau ra rổ cho ráo bớt nước. Bạn có thể tận dụng nước luộc rau muống, cho thêm xíu chanh vào và sử dụng như một món canh
    • Tiến hành xào ra: Cho chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm; tiếp theo cho rau muống đã luộc trước đó vào, đảo nhẹ tay để tránh rau dập, nát; thêm vào ½ muỗng dầu hào, ¼ muỗng hạt nêm, ¼ muỗng bột ngọt. Nêm nếm cho vừa miệng, sau đó tắt bếp.
Rau muống xào tỏi
Hình ảnh: Rau muống xào tỏi

3. Thực đơn cơm trưa văn phòng số 2: Cơm + Canh mồng tơi nấu tôm + Sườn xào chua ngọt

Thực đơn số 2: Cơm + Canh mồng tơi nấu tôm + Sườn xào chua ngọt. Đây là những món ăn quen thuộc dễ làm để áp dụng cho những bữa ăn trưa văn phòng thêm đầy đủ dinh dưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • Sườn (khoảng 500g hoặc thêm bớt tùy khẩu phần ăn của bạn
  • Cà chua, chanh, tỏi, hành tươi
  • Rau mồng tơi, tôm tươi
  • Các gia vị nêm nếm: nước mắm, muối, bột nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn, tiêu
Tiến hành sơ chế:
  • Sau khi mua sườn về tiến hành rửa sạch (lúc này sườn đã được cắt khúc vừa ăn), ngâm muối trong vòng 5 phút. Sau đó luộc rồi rán sườn sơ qua cho vàng đều các mặt
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Các loại gia vị như tỏi, hành bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Rau mồng tơi thì tiến hành nhặt và rửa sạch, cắt nhỏ tùy ý ( tùy thuộc vào thói quen ăn uống của mỗi người mà bạn có thể sơ chế theo ý thích)
  • Tôm tươi tiến hành cắt đầu, đuôi và lột vỏ, lấy sạch chỉ lưng. Rửa sạch và để ráo nước, tiến hành băm nhỏ hoặc giả nhuyễn (theo như kinh nghiệm của mình thì nên giả nhuyễn sẽ ngon hơn).
  • Uớp tôm với muối, tiêu, đường, hạt nêm, hành (cho lượng vừa đủ); trộn đều cho thấm gia vị tầm 5 phút.
Chế biến:
  • Sườn xào chua ngọt
    • Cho chảo dầu lên bếp, đun nóng, sau đó phi thơm tỏi, hành; cho cà chua vào đảo đều. Tiếp đó, cho sườn đã rán vào đảo tiếp tục.
    • Thêm gia vị như: ¼ muỗng muối, ¼ muống hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường, ½ muỗng nước cốt chanh, ¼ chén nước. Đậy nắp và để lửa vừa trong vòng 10 – 15 phút, cho sườn ngắm đều các gia vị. Nêm nếm lại tùy khẩu vị sau đó tắt bếp
Sườn xào chua ngọt
Hình ảnh: Sườn xào chua ngọt
  • Canh mồng tơi nấu tôm
    • Cho lượng nước vừa đủ, tầm nửa nồi để lên bếp đun sôi, sau đó cho tôm đã giã nhuyễn vào; bạn có thể dùng tay hoặc dùng muỗng để phân chia tôm thành những phần nhỏ, vừa ăn.
    • Đợi nước sôi, vớt bọt và cho rau mồng tơi vào; nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó tắt bếp
Canh mồng tơi nấu tôm
Hình ảnh: Canh mồng tơi nấu tôm

4. Thực đơn cơm trưa văn phòng số 3: Cơm + Bò xào hành tây + Canh bí đỏ thịt băm

Thực đơn số 3: Cơm + Bò xào hành tây + Canh bí đỏ thịt băm. Sự kết hợp hoàn hảo tạo nên cho bạn một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho ngày dài làm việc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • Thịt bò, thịt heo xay nhỏ
  • Bí đỏ, hành tây, hành lá, cần tây
  • Các gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Tiến hành sơ chế:
  • Thịt bò thái lát tùy thích, rửa sạch. Bí đỏ mua về, gọt vỏ, nạo sạch ruột, thái miếng vuông vừa miệng, sau đó rửa sạch. Uớp với 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ¼ muỗng tiêu, ướp trong vòng 10- 15 phút.
  • Hành tây bó vỏ, cắt múi cau nhỏ. Hành lát rửa sạch, cắt nhỏ. Cần tây cắt khúc vừa ăn, rửa sạch với nước.
  • Thịt heo xay nhỏ ướp với tiêu, muối, bột ngọt, bột nêm; trộn đều và để ngấm gia vị trong vài phút.
Chế biến:
  • Thịt bò xào hành tây
    • Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng, cho tỏi, hành vào phi thơm.
    • Tiếp đó cho thịt bò xào săn lại, cho thêm hành tây, cần tây vào đảo đều cho đến khi vừa chín. Nêm nếm gia vị tùy sở thích của bạn. Tắt bếp, tránh đun quá lâu thì thịt bò sẽ rất dai.
Bò xào hành tây
Hình ảnh: Bò xào hành tây
  • Canh bí đỏ thịt băm
    • Bắc nồi lên bếp, bât lửa, cho vào 1 xíu dầu ăn (không cần quá nhiều vì trong thịt băm cũng có mỡ), đợi dầu nóng cho thịt heo băm vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại.
    • Tiếp tục cho bí đỏ vào đảo đều cho bí thấm đều dầu ăn thì khi nấu canh sẽ ngon hơn. Sau đó, cho tiếp nước lọc vào nồi, lượng nước tùy khẩu phần ăn của bạn. Hầm bí trong vòng 10 phút cho đến khi bí nhừ, nêm nếm gia vị tùy khẩu vị của bạn. Tắt bếp và cho hành lá vào.
Canh bí đỏ nấu thịt băm
Hình ảnh: Canh bí đỏ nấu thịt băm

5. Thực đơn cơm trưa văn phòng số 4: Cơm + Canh chua cá lóc + Tráng miệng

Thực đơn số 4: Cơm + Canh chua cá lóc + Tráng miệng. Vì canh chua kết hợp với cá lóc nên bạn không cần nấu thêm những món ăn khác đi kèm mà thay vào đó là những món tráng miệng; có thể là trái cây như: táo, xoài, mận,…

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu món canh chua cá lóc
Hình ảnh: Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu món canh chua cá lóc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • Cá lóc: 1 con khoảng 700 – 800g (chọn loại cá tươi, săn chắc để nấu canh ngon nhất)
  • ¼ quả dứa, 2 quả cà chua
  • Đậu bắp, dọc mùng (bạc hà), giá, me chua chín, hành lá, rau ngổ
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt, ớt bột, dầu ăn, củ hành, tỏi
Tiến hành sơ chế:
  • Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
  • Cá lóc: làm sạch, rửa sạch qua với muối, cắt khúc vừa ăn, ướp với nước mắm, bột ngọt, bột nêm, muối, tỏi băm nhuyễn, dầu ăn trong khoảng 15 – 20 phút.
  • Me chua chín: Có thể bắc lên bếp, đun sôi với nước cho ra hết chất chua trong me. Chờ nước sôi trong khoảng 5 phút, tắt bếp và lọc lấy nước.
  • Dứa, cà chua, đậu bắp rửa sạch, cắt lát tùy theo sở thích của mỗi người.
  • Dọc mùng (bạc hà) tước vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.  Có thể chần qua nước sôi hoặc không tùy theo cách ăn của mỗi người.
  • Hành lá, rau ngổ rửa sạch, cắt nhỏ (mẹo nhỏ dành cho bạn: rau ngổ nên cắt bỏ khúc phía trên đọt để tránh bị đắng trong quá trình nấu canh), giá rửa sạch để riêng
Chế biến:
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào đun nóng, thêm tỏi, hành vào phi thơm. Tiếp theo cho cá vào đảo nhẹ để cá chín và tránh trường hợp cá bị nát do quá mạnh tay.
  • Sau khi thịt cá săn lại, cho nước vào (lượng nước tùy bạn nhé); chờ nước sôi cho nước me, thơm, đậu bắp vào. Vớt bọt cho nước canh được trong, nước sôi tầm 3 phút, cho dọc mùng, cà chua vào, nêm nếm gia vị tùy thích.
  • Sau khi canh vừa chín, tắt bếp, cho hành lá, rau ngổ, giá vào, trộn đều và hoàn thành món canh chua cá lóc.
Canh chua cá lóc
Hình ảnh: Canh chua cá lóc
Tráng miệng với táo
Hình ảnh: Tráng miệng với táo

6. Thực đơn cơm trưa văn phòng số 5: Cơm + Cánh gà chiên nước mắm + Rau luộc

Thực đơn số 6: Cơm + Cánh gà chiên nước mắm + Rau luộc. Sự kết hợp giữa hai món ăn này sẽ làm bạn thêm ngon miệng và tránh cảm giác chán ngấy khi ăn các đồ ăn chiên rán quá nhiều.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • Cánh gà
  • Rau luộc bạn có thể dùng rau muống, cải ngọt, bắp cải,…
  • Gia vị: Tỏi, ớt, nước mắm, gừng, hành củ, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn,…
Tiến hành sơ chế:
  • Tỏi, ớt băm nhỏ
  • Cánh gà mua về, rửa sạch, có thể để nguyên cánh hoặc cắt khúc tùy thích mỗi bạn. Có thể ngâm gà với gừng và hành củ đập dập để khử mùi. Sau đó, rửa lại với nước sạch, ướp gia vị với muối, hạt nêm, dầu ăn trong vòng 20 phút.
  • Làm nước sốt: Cho hỗn hợp nước mắm, đường, tương ớt, tỏi, ớt, ước lọc vào bát, khuấy đều để hỗn hợp tan đều.
  • Rau nhặt sạch, cắt khúc vừa ăn.
Chế biến:
  • Tiến hành chiên cánh gà, có thể chiên 2 lần để đảm bảo cánh gà vàng, đều đẹp và chín hoàn toàn.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng, cho cánh gà vào chiên sơ, vàng các mặt. Chú ý nên để lửa nhỏ vừa đủ, để tránh cháy gà mà bên trong lại chưa chín. Sau đó, vớt gà ra để nguội
  • Tiếp tục chiên lần 2, cho dầu vào chảo đun nóng; sau đó cho gà vào chiên và đảo đều để gà chín vàng đều. Gà vừa chín, vớt ra cho vào giấy thấm dầu để giảm bớt lượng dầu ăn trong gà.
  • Tiến hành chế biến nước sốt, cho dầu vào chảo đun nóng; phi thơm tỏi băm. Tiếp tục, cho hỗ hợp đã pha trước đó vào chảo, đun sôi; khi hỗn hợp sệt lại, nêm nếm vừa ăn, sau đó cho cánh gà đã chiên vàng vào và trộn đều; sao cho lớp nước sốt phủ đều các mặt của cánh gà. Để lửa nhỏ, cho gà ngấm đều nước sốt trong vòng 5 phút. Tắt bếp và cho thêm tỏi phi vào là đã hoàn thành món ăn
Hình ảnh: Cánh gà chiên nước mắm
Bắp cải luộc
Hình ảnh: Bắp cải luộc

7. Thực đơn cơm trưa văn phòng số 6: Cơm + Thịt kho trứng cút + Cải thìa xào dầu hào

Thực đơn số 6: Cơm + Thịt kho trứng cút + Cải thìa xào dầu hào. Tuy chỉ là món ăn đơn giản, dễ thực hiện, nhưng không phải ai cũng năm được những quy tắc cơ bản để món ăn thêm đậm đà hương vị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • Thịt ba chỉ heo, trứng cút
  • Cải thìa
  • Gia vị: hành, tỏi, muối, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, dầu hào, tiêu, nước mắm
Tiến hành sơ chế:
  • Hành, tỏi, bóc vỏ, băm nhỏ
  • Ba chỉ mua về ngâm với nước muối khoảng 10 phút, cắt miếng vừa ăn. Ướp với các gia vị như tiêu, đường, nước mắm, hành, tỏi băm nhuyễn, trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.
  • Trứng cút tiến hành luộc trong vòng 10 phút, vớt ra ngâm với nước lạnh; điều này giúp bạn có thể dễ dàng bóc vỏ trứng. sau đó chiên sơ qua với dầu ăn. Vớt ra để trên giấy thấm dầu để hút bớt dầu sau khi chiên
  • Cải thìa mua về tiến hành rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
Chế biến:
  • Thịt kho trứng cút
    • Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn và 2 muỗng đường vào, để lửa vừa và nhỏ; dùng đũa khuấy đều cho đến khi chuyển sang màu cánh gián.
    • Cho một bát nước lọc vào nồi (nên dùng được nóng thay vì nước nguội để giảm bớt khả năng bị bắn dầu vào tay. Chờ nước sôi, cho thịt vào ninh trong vòng 30 phút, tiếp đó cho trứng cút đã chiên sơ qua vào nồi, nêm nếm gia vị tùy khẩu vị ăn sau đó nấu hỗn hợp trong vòng 5 phút rồi tắt bếp.
Thịt kho trứng cút
Hình ảnh: Thịt kho trứng cút
  • Cải thìa xào dầu hào
    • Cho chảo lên bếp, đun nóng dầu, sau đó cho hành, tỏi băm vào phi vàng thơm.
    • Tiếp đó, cho cài thìa vào xào sơ, nếm gia vị gồm hạt nêm và dầu hào. Đảo nhẹ nhưng nhanh tay để rau không bị nát và dập quá nhiều. Nếm lại và cho gia vị tùy thích.
    • Tắt bếp và cho thêm tỏi phi vào để món ăn thêm ngon miệng

Trên đây là những thực đơn bữa ăn trưa dành cho văn phòng mà bạn có thể tham khảo; áp dụng cho những bữa ăn của mình trong suốt những ngày làm việc tại văn phòng. Bạn có thể thay đổi và kết hợp các món ăn khác nhau tùy vào sở thích của mỗi cá nhân nhé!

Cài thìa xào dầu hào
Hình ảnh: Cài thìa xào dầu hào

8. Dụng cụ để bảo quản và đựng cơm trưa văn phòng an toàn

Ngày nay, việc tự chuẩn bị cơm trưa khi làm việc tại các văn phòng ngày càng phổ biến và được nhiều bạn áp dụng. Thay vì phải ăn uống tại những quán ăn không đảm bảo; một bữa ăn do chính tay mình chuẩn bị vừa đảm bảo an toàn, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng; đồng thời tạp cảm giác ngon miệng.

Tuy nhiên, nhiều bạn lại có thói quen sử dụng các hộp nhựa để đựng và bảo quản thức ăn; điều này gây hại rất lớn đến sức khỏe của bạn. Thay vì phải sử dụng các hộp nhựa, bạn có thể thử suy nghĩ và sử dụng các loại hộp giữ nhiệt, hộp thủy tin, inox,… vừa an toàn cho sức khỏe, vừa đảm bảo thức ăn được bảo quản tốt nhất.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dạng hộp đựng cơm, hộp giữ nhiệt chất lượng; bạn cần tìm hiểu kĩ trước khi mua để đảm bảo sản phẩm vừa chất lượng lại hợp với túi tiền của mình.

9. Có thể bạn quan tâm các thông tin sau

10. Xem thêm một số video về các mẹo vặt trong bếp

10.1. Video hướng dẫn một số mẹo bảo quản trái cây

🎬 Video 1: Hướng dẫn mẹo bảo quản trái cây

10.2. Video giới thiệu một số mẹo vặt hay trong bếp

🎬 Video 2: Giới thiệu một số mẹo vặt hay trong bếp

10.3. Video hướng dẫn cách làm sinh tố bơ ngon

🎬 Video 3: Hướng dẫn cách làm sinh tố bơ ngon đúng điệu

10.4. Video hướng dẫn cắt tỉa hoa quả trang trí

🎬 Video 4: Hướng dẫn cắt tỉa hóa quả trang trí

Logo TKT Maids

028.66.830.931

Công ty tạp vụ vệ sinh TKT Maids®

Trụ sở: 161 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

TKT Company 10 năm dịch vụ chất lượng cao

NguồnCông ty Cung cấp Tạp vụ TKT Maids

Nguồn: Công ty Dịch vụ Tạp vụ TKT Maids

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

All in one
09.09.05.80.20