mẹo lựa chọn thớt gỗ tốt và an toàn khi sử dụng

📅 Cập nhật Bài Viết “ Mẹo lựa chọn thớt gỗ tốt và an toàn khi sử dụng ” lần cuối ngày 23 tháng 04 năm 2024 tại Công ty Cung cấp Tạp vụ TKT Maids

Thớt gỗ là dụng cụ phổ biến trong các căn bếp, giúp bạn chế biến các món ăn dễ dàng và đẹp mắt hơn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thớt gỗ, để chọn được loại thớt phù hợp, bạn cần hiểu các ưu điểm, nhược điểm và công dụng để có sự lựa chọn tốt nhất. Bài viết dưới đây TKT Maids sẽ chia sẻ một số mẹo lựa chọn thớt gỗ tốt và an toàn nhất khi sử dụng cho nhà bếp của bạn.

1. Thớt gỗ là gì?

Thớt gỗ là dụng cụ nhà bếp, bao gồm một mặt phẳng dùng để lót khi cần thái hoặc băm thực phẩm. Thông thường, trong bếp mỗi gia đình đều có từ 1 – 2 chiếc thớt có kích thước và độ dày khác nhau để tiện cho việc sơ chế thức ăn. Bên cạnh làm dụng cụ hỗ trợ chế biến, thớt gỗ còn được tận dụng làm dụng cụ trang trí, giúp đẻ thực phẩm thay cho đãi hoặc tô thông thường.

2. Ưu điểm và nhược điểm của thớt gỗ

Mặc dù là một dụng cụ nhà bếp phổ biến. Thế nhưng mỗi loại thớt gỗ cũng sở hữu những ưu điểm và nhược điểm riêng. Để chọn được loại thớt phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình, bạn cần hiểu rõ những điểm này.

Ưu điểm của thớt gỗ

  • An toàn khi sử dụng: Gỗ là chất liệu lành tính, không chứa chất độc hại. Vì vậy không làm ảnh hưởng đến sức khỏe trong quá trình sử dụng.
  • Ít làm hỏng dao: Do thớt gỗ tương đối nhẹ, không quá cứng nên khi tác động mạnh để băm thực phẩm. Hay chặt thịt thì cũng hạn chế được việc làm mẻ hoặc gãy dao.
  • Đa công dụng: Bên cạnh công dụng hỗ trợ chế biến thức ăn, thớt gỗ còn được dùng để làm vật đựng trang trí thay cho đĩa, tô. Giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho món ăn.
  • Đa dạng mẫu mã: Thớt gỗ được làm thành nhiều hình dạng khác nhau. Như: hình chữ nhật, hình tròn, có viền, hình chiếc lá,… phục vụ nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau của bạn.
  • Giá thành hợp lý: Trên thị trường có rất nhiều loại thớt gỗ với các mức giá khác nhau. Chỉ từ 80 nghìn đồng bạn đã có thể sở hữu 1 chiếc thớt gỗ chất lượng.

Nhược điểm của thớt gỗ

  • Dễ bị nấm mốc và bám mùi: Là sản phẩm được làm từ gỗ thiên nhiên nên không thể tránh khỏi việc thớt bị nấm mốc và bám mùi. Nếu bạn để lâu trong môi trường ẩm ướt và thiếu sáng.
  • Dễ phai màu: Nếu bạn ở ngoài trời quá lâu, thớt gỗ cũng dễ bị phai màu dẫn đến chất lượng kém đi.
  • Không được vệ sinh sạch trong máy rửa chén: Đối với thớt gỗ, máy rửa chén không thể làm sạch được. Do đó bạn nên rửa bằng cách truyền thống.

3. Tiêu chí chọn mua thớt gỗ tốt và an toàn

Để chọn được một chiếc thớt gỗ ưng ý và sử dụng được trong thời gian dài. Bạn cần chú ý đến các tiêu chí sau để chọn được sản phẩm chất lượng.

Chất liệu thớt gỗ

Chọn các chất liệu gỗ có độ an toàn và độ bền cao:

  • Gỗ dầu thường được ưa chuộng vì khả năng chống nước tốt và độ bền cao.
  • Gỗ sồi cũng là một lựa chọn tốt với độ cứng tốt và khả năng chống chịu tốt đối với dao cắt.
  • Gỗ phúc bồn tử cũng là một lựa chọn phổ biến do tính linh hoạt và độ bền.

Kiểm tra gỗ kỹ lưỡng để đảm bảo không có vết nứt, nẻ hoặc các điểm yếu khác trên bề mặt. Gỗ nên được làm mịn màng mà không có bất kỳ vết nhám hoặc vết dấu khác.

Chọn gỗ từ nguồn gỗ bền vững và đã qua kiểm định về an toàn thực phẩm. Kiểm tra xem gỗ có bất kỳ vết nứt nẻ, mối mọt, hoặc bất kỳ sự hỏng hóc nào không. Gỗ nên được làm mịn màng và không có bất kỳ lớp vật liệu bảo vệ nào khác.

Kích thước thớt gỗ

Tùy vào nhu cầu sử dụng và không gian bếp mà bạn nên chọn kích thước thớt gỗ sao cho phù hợp. Nếu không gian rộng rãi và cân sơ chế thực phẩm lớn thì bạn có thể chọn những tấm thớt có kích thước lớn để việc sơ chế dễ dàng. Không mất nhiều thời gian cũng như không làm mất vệ sinh các khu vực xung quanh thớt.

Thớt gỗ nên có đủ kích thước để làm việc tiện lợi nhưng không quá lớn để làm cho việc lưu trữ và sử dụng trở nên không thuận tiện.

Độ dày thớt gỗ

Bên cạnh kích thước, bạn cũng cần quan tâm đến độ dày khi chọn mua thớt gỗ. Nếu bạn có nhu cầu chặt, băm hay tác động mạnh lên thớt. Bạn nên chọn loại có độ dày khoảng 2 – 5cm để đảm bảo độ chắc chắn. Chống trơn trượt và hạn chế tối đa tình trạng nứt, gãy trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, với độ dày này thì trọng lượng thớt sẽ khá nặng, gây khó khăn trong việc di chuyển.

  • Nếu bạn chỉ dùng thớt để thái thịt và rau củ, không sử dụng quá nhiều lực thì có thể chọn loại có độ dày từ 0.5 – 2cm để dễ di chuyển hơn. Độ dày này cũng khiến thớt nhẹ hơn, thao tác vệ sinh cũng đơn giản hơn rất nhiều.
  • Ngược lại, nếu không gian bếp của bạn vừa và nhỏ, thì thớt gỗ loại lớn sẽ không phù hợp. Nó sẽ chiếm nhiều diện tích và khó cho vào bồn rửa chén. Lúc này, bạn nên xem xét chọn những chiếc thớt cỡ vừa

Độ dày của thớt cũng quan trọng để đảm bảo nó đủ cứng cáp và không bị cong vênh sau thời gian sử dụng.

Hình dáng thớt gỗ

Hiện nay, thớt gỗ được sản xuất đa dạng hình dáng từ hình chữ nhật, hình vuông, tròn, cho đến các kiểu dáng lá cây dễ thương. Hình sáng không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn tác động đến hiệu quả sử dụng.

Theo đó, các thớt có hình tròn thích hợp để băm, thái thực phẩm với số lượng vừa và ít. Trong khi đó, thớt chữ nhật có nhiều diện tích hơn, thích hợp để cắt thái nhiều hơn. Còn với các loại thớt có hình dáng đặc biệt có thể dùng làm đồ trang trí, nhằm tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian bếp.

Đảm bảo thớt có đủ độ bám và không trơn trượt khi bạn sử dụng nó. Thớt gỗ nên dễ dàng vệ sinh và bảo quản. Tránh các thiết kế phức tạp hoặc có các khe hở dễ bám bẩn.

Giá thành thớt gỗ

Giá thành cũng là một tiêu chí quan trọng khi chọn mua thớt gỗ. Thị trường hiện nay có đa dạng loại thót với các mức giá khác nhau. Với chỉ từ 80 nghìn đồng bạn đã có thể sở hữu một chiếc thớt cho riêng mình. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu sử dụng và túi tiền mà bạn có thể chọn mua 1 chiếc thớt cho hợp lý.

Có nhiều cách chọn thớt gỗ nghiến nhưng để có cách chọn thớt gỗ nghiến chuẩn nhất còn dựa vào nhiều yếu tố bên trong của thân gỗ nghiến.

Dựa vào vân gỗ

Đây là cách chọn thớt gỗ nghiến chuẩn thường được dân trong nghề áp dụng. Bởi vì gỗ nghiến lõi được dùng làm thớt có màu nâu sẫm. Các vòng vân rất mờ và có cấu tạo các lớp rõ ràng.

Khi bào nhẵn sẽ thấy được lớp vân rất tinh xảo chỉ có ở một số loại gỗ. Nên đây là đặc điểm giúp nhận dạng thớt gỗ nghiến chuẩn nhất.

Thân gỗ nghiến được chọn làm thớt nghiến chuẩn phải có kích thước đủ to. Đường kính vòng thân đủ để làm 1 – 4 chiếc thớt tùy kích thước. Chính vì thế thớt gỗ nghiến thường có 2 loại: có tâm và không tâm.

  • Thớt nghiến có tâm là thớt có lõi, vân đi đều từ trong ra viền thớt. Tạo nên các vòng tròn hoặc các đường elip đồng tâm trên mặt thớt.
  • Còn thớt nghiến không tâm là loại thớt không có lõi, các vân không đồng nhất. Hầu hết, nhiều người lựa chọn thớt gỗ nghiến không tâm do đường viền vân gỗ trông đẹp mắt và thu hút hơn loại có tâm.

Nhận biết thớt gỗ nghiến bằng mùi đặc trưng

Cách chọn thớt gỗ nghiến chuẩn có thể dựa trên mùi hương đặc biệt của nó. Thớt gỗ nghiến có mùi đặc trưng mà chỉ có những người am hiểu về gỗ mới có thể nhận ra được.

Nhưng bên cạnh đó có nhiều nhận định về mùi hương của gỗ nghiến như: mùi thơm, mùi hơi khó ngửi, mùi giống với gỗ xoang,… Nhưng mùi hương này thường sớm biến mất. Nên bạn không cần lo việc mùi hương này sẽ ám lên thực phẩm.

4. Lưu ý khi sử dụng thớt gỗ

Thớt gỗ là sản phẩm từ thiên nhiên, vì vậy khi sử dụng bạn cần lưu ý một số điều sau để kéo dài độ bền của thớt và mang lại hiệu quả tốt hơn:

  • Tránh chế biến thực phẩm sống và chín trên cùng 1 mặt thớt. Các thực phẩm sống đa phần đều có chứa vi khuẩn khi chỉ rửa lại với nước. Như vậy không thể loại bỏ được hết các vi khuẩn trong 1 lần. Vì vậy, bạn cần trang bị thêm 1 chiếc thớt khác để sơ chế các thực phẩm chín.
  • Tránh phơi thớt quá lâu: Việc phơi thớt ngoài nắng sẽ giúp bỏ bộ được vi khuẩn bám trên bề mặt. Tuy nhiên, nếu phơi quá lâu sẽ khiến chon thớt phai màu.
  • Không sử dụng trực tiếp thớt vừa mới mua. Thớt mới mua về có thể bị dính nhiều bụi bẩn và vi khuẩn. Vì thế, bạn nên ngâm chúng với nước và muối hạt trong khoảng 5 phút. Sau đó mang đi phơi khô trước khi dùng.
  • Không sử dụng thớt bị nứt, bị hỏng: Thớt gỗ khi sử dụng quá lâu sẽ có hiện tượng ra mùn, dăm. . . Khi đó, bạn nên thay thớt mới để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Khử khuẩn thường xuyên: nên khử khuẩn thường xuyên bằng chanh, muối, và baking soda để diệt khuẩn.
  • Không cho thớt gỗ vào máy rửa chén. Cơ chế làm sạch của máy rửa chén không phù hợp với việc làm sạch thớt gỗ. Vì thế, bạn nên dùng miếng rửa chén mềm và dung dịch nước rửa chén để làm sạch thớt theo cách truyền thống. Bạn cũng tránh dùng dao để cạo mặt thớt để hạn chế thớt bị xước và hình thành mùn.

5. Có thể bạn quan tâm


Logo TKT Maids

028.66.830.931

Công ty tạp vụ vệ sinh TKT Maids®

Trụ sở: 161 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

TKT Company 10 năm dịch vụ chất lượng cao

NguồnCông ty Cung cấp Tạp vụ TKT Maids

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

All in one
09.09.05.80.20